3 cách cải thiện trí nhớ (Rất dễ, ai cũng có thể làm được)


Dung lượng bộ nhớ rất đáng kinh ngạc và đang tiềm ẩn trong tất cả chúng ta – chúng ta chỉ cần sử dụng các kỹ thuật phù hợp để đánh thức chúng.

Tác giả: Adam Grant

Nguồn: The NewYork Times

Điều gì tạo nên một bartender tuyệt vời? Ứng cử viên lý tưởng có lẽ là người có thể an ủi bạn sau khi chia tay, sự tỉnh táo trước nhwuxng cám dỗ nghề nghiệp và kỹ năng pha chế nhiều đồ uống ngon.

Nhưng nhiều năm trước, khi Gallup nghiên cứu về hiệu suất của nhân viên pha chế, họ đã tìm thấy một điều bất ngờ. Các bartender giỏi nhất đã có những ký ức chi tiết khác thường. Họ không chỉ nhớ tên của các cơ quan chức năng; họ cũng biết đơn đặt hàng đồ uống của họ.

Ký ức của họ tốt như thế nào? Để tìm hiểu, Gallup hợp tác với Allied Breweries để tạo ra Câu lạc bộ One Hundred, cung cấp tiền thưởng và vinh danh cho bất kỳ nhân viên pha chế nào có thể ghi nhớ 100 tên và đồ uống phù hợp. Mặc dù phần thưởng lớn nhất sẽ thuộc về bất kỳ nhân viên pha chế nào đạt 500, nhưng ban tổ chức đã hoài nghi rằng bất cứ ai cũng sẽ làm được. Tuy nhiên, một vài năm sau đó, một nhân viên pha chế người Anh tên Janice đã thổi bay họ bằng cách ghi nhớ tên và đồ uống của 3.000 khách hàng.Mặc dù đó nghe có vẻ như là một tài năng bẩm sinh, nhưng hóa ra đó là một kỹ năng có thể học được. Có thể thấy  từ Joshua Foer, một nhà báo có trí nhớ dày dặn, được đào tạo trong một năm và cuối cùng đã giành được Giải vô địch trí nhớ Hoa Kỳ .

Mọi người đều có một trí nhớ tuyệt vời ” ông Foer giải thích “Dung lượng bộ nhớ đáng kinh ngạc tiềm ẩn trong tất cả chúng ta – nếu chúng ta sử dụng đúng kỹ thuật để đánh thức chúng.”

Vì vậy, hãy bắt đầu với ba bước này.

Đầu tiên: Nói li tm bit vi việc thc trng đêm. Trong một loạt các thí nghiệm , các sinh viên được nghe các câu chuyện và sau đó làm một bài kiểm tra về lượng thông tin họ nhớ được một giờ sau đó. Hồi tưởng của họ tăng vọt 10 đến 30 phần trăm nếu họ được chỉ định ngẫu nhiên ngồi và không làm gì trong một căn phòng tối, yên tĩnh trong vài phút ngay sau khi nghe câu chuyện. Tâm trí của bạn cần nghỉ ngơi và không gian để củng cố và lưu trữ thông tin. Điều đó đặc biệt đúng đối với những người gặp khó khăn về trí nhớ: Khi thực hiện cùng một thí nghiệm với những bệnh nhân bị đột quỵ và các chấn thương thần kinh khác, việc nghỉ ngơi đã cải thiện khả năng hồi phục của họ lên 79% từ 7%.

Second: Don’t bother with rereading or highlighting. Research revealsthat they don’t help much; they’re too passive. Instead, try something active: quiz yourself. Comprehensive evidence shows that taking practice tests leads to better retention than any other technique. When you retrieve knowledge from your mind over and over again, you know where to find it the next time, and you quickly discover where the gaps in your memory are.

Thứ hai: Đừng bận tâm với việc đọc lại hoặc tô đậm. Nghiên cứu cho thấy rằng việc đó không giúp được gì nhiều; nó quá thụ động. Thay vào đó, hãy thử một cái gì đó mang tính chủ động: tự kiểm tra. Kết quả cho thấy rằng thực hiện các bài kiểm tra thực hành dẫn đến duy trì tốt hơn bất kỳ kỹ thuật nào khác. Khi bạn lấy lại kiến ​​thức từ tâm trí của mình nhiều lần, bạn sẽ biết nơi tìm thấy nó vào lần tới và bạn nhanh chóng khám phá ra những khoảng trống trong bộ nhớ của bạn.

Th ba: Nói vi ai đó. Trong một thí nghiệm gần đây , mọi người đã tìm hiểu về sóng âm thanh và hiệu ứng Doppler. (Bạn biết đấy, hiện tượng khiến còi báo động trên xe cảnh sát có âm vực cao khi nó tiếp cận bạn và nhỏ dần khi nó vượt qua bạn). Khi kết thúc nghiên cứu, những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên để cung cấp một bài học về tài liệu có hoặc không có ghi chú. Một tuần sau, họ quay lại và phải làm một bài kiểm tra bất ngờ về việc thu hồi của họ. Những người đã dạy bài học mà không ghi chú đã làm tốt hơn.

Cách tốt nhất để học một cái gì đó thực sự là dạy nó – không chỉ bởi vì giải thích nó giúp bạn hiểu nó, mà còn bởi vì việc truy xuất nó giúp bạn ghi nhớ nó.

Bây giờ, hãy ngồi trong một căn phòng tối, yên tĩnh trong 10 phút, đảm bảo bạn không ngủ, sau đó tự kiểm tra những điểm chính trong bài viết này và nói với người khác những gì bạn đã học.

Adam Grant , một nhà tâm lý học tổ chức tại Wharton, là tác giả của nhóm Origin Originals .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *