Sharing homes ở Thụy Điển


Chơi cờ ở một trong những không gian chung tại K9

Tác giả Christopher F. Schuetze 

Nguồn: Thời báo New York

Khi Morgane Oléron và bạn trai chia tay sau 11 năm chung sống – và một hoặc cả hai phải rời khỏi căn hộ chung của họ – và vấn đề lớn nhất là tìm nơi ở mới.

Mặc dù liên tục được xem là một trong những thành phố đáng sống nhất ở châu Âu, nhưng Stockholm lại là một thị trường cho thuê đầy thách thức, đặc biệt đối với những người muốn thuê lâu dài.

Oléron quyết định chuyển đến K9 – tòa nhà, một khách sạn cũ được rất nhiều chia sẻ của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực cho thuê nhà. Tòa nhà lấy tên từ địa chỉ đường phố.

“Tôi không biết liệu mình có chịu nổi hay không, nhưng hóa ra nó hoạt động rất tốt” Oléron, 32 tuổi, nói với tôi trong lúc ăn trưa. Bạn cùng phòng của cô ấy trong độ tuổi từ 21 đến 54 và bao gồm bác sĩ, luật sư, vũ công chuyên nghiệp và giáo viên.

Ở một đất nước nơi 52% hộ gia đình có người sống một mình (tỷ lệ cao nhất ở châu Âu), Oléron và bạn cùng phòng là một phần của phong trào mới sẽ thay đổi cách giới trẻ sống ở Thụy Điển.


Một trong những phòng khách trong nhà K9 được sử dụng chủ yếu làm không gian làm việc chung

Ẩn mình giữa các đại sứ quán và cửa hàng trong khu phố Ostermalm của thủ đô Thụy Điển, ngôi nhà mà cô Oléron và 49 người bạn cùng chia sẻ được trang trí đẹp mắt và đầy đủ tiện nghi. Nó có năm nhà bếp, phòng làm việc chung, một số phòng sinh hoạt và đọc sách, một phòng thiền và một chú cún.

Đây là một giải pháp cho rất nhiều vấn đề chúng ta gặp phải trong thành phố của mình, ‘Anna Anna Konig Jerlmyr, thị trưởng mới của thành phố, nói về việc sharing homes.

Bên cạnh việc tạo ra một lối vào sang trọng, nhiều đặc điểm kiến ​​trúc của khách sạn cũ trở nên hữu ích trong vai trò mới của tòa nhà. 30 phòng ngủ có phòng tắm riêng , một số phòng được dùng chung, trong khi những phòng khác được chia thành các buồng ngủ. Mỗi tầng có một nhà bếp rộng, thoáng mát, và có hai cầu thang nối bốn tầng và không gian rộng .

Linh hồn của nơi này là khu vực chung. Không gian được bài trí sáng tạo, là nơi để mọi người gặp gỡ, tương tác.

Một phòng ngủ ở K9

Sự hấp dẫn của việc sống chung 1 ngôi nhà là được sống trong một cộng đồng lớn. Thật dễ dàng để tìm ai đó để xem phim cùng, ngay cả vào tối thứ Hai. Và cũng dễ dàng để tìm một người sẵn sàng cho mượn chiếc áo len hoàn hảo đó. Ngôi nhà thực sự có một tủ quần áo chung . Nhiều người nói rằng trong một thành phố lớn, nơi rất dễ rơi vào cô đơn, họ đánh giá cao việc sống trong một cộng đồng gắn bó và tràn đầy năng lượng.

Giá thuê dao động từ khoảng 650 đô la cho một giường tầng trong phòng sáu người (người duy nhất trong nhà) đến khoảng 1.600 đô la cho phòng đắt nhất – giá rất cao so với giá thuê chính thức của thành phố và ngang bằng với nhiều trong số các tiểu khu đắt tiền hơn, nhưng các hợp đồng không giới hạn trong một năm. Khoản phí này bao gồm phí dịch vụ khoảng $ 215, dành cho các dịch vụ vệ sinh và vật tư cơ bản như bột giặt và đường được chia sẻ bởi những người bạn cùng phòng.

Stockholm đã vật lộn với tình trạng thiếu nhà ở trong nhiều thập kỷ. Sự thiếu hụt hiện tại có thể bắt nguồn từ một cuộc di cư đến vùng ngoại ô trong thập niên 60 và 70 và một thành phố đã ngừng xây dựng trong nhiều thập kỷ sau thời gian đó. Nhưng vấn đề lớn hơn là luật pháp quốc gia lân cận kiểm soát tiền thuê nhà.

Ngồi thiền trong một trong những phòng của K9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *